logo
banner top
banner top

Liệu có sự khác biệt giữa JPG và JPEG không?

Ngày đăng: 11/04/2022 9:50

Nếu đã sử dụng máy tính, máy ảnh kỹ thuật số hoặc điện thoại thông minh đủ lâu, bạn có thể đã thấy các tệp ảnh có phần mở rộng JPG hoặc JPEG trong đó.

“JPG” và “JPEG” là hai từ viết tắt cho cùng một định dạng hình ảnh. Đây là hai phần mở rộng tệp tương đương, cả hai đều đề cập đến cùng một định dạng hình ảnh kỹ thuật số. JPEG là tên viết tắt của “Joint Photographic Experts Group”, là một nhóm công nghệ đã tạo ra định dạng ảnh JPEG được sử dụng rộng rãi trong máy ảnh kỹ thuật số, mạng xã hội và trên web.

Định dạng JPEG bắt nguồn từ năm 1992. Vào thời điểm đó, hầu hết máy tính cá nhân trên thế giới chạy hệ điều hành Microsoft MS-DOS, hệ điều hành này chỉ hỗ trợ phần mở rộng tệp gồm ba ký tự. Kết quả là các tệp JPEG đã có được phần mở rộng “JPG” trên MS-DOS và các nền tảng Windows đầu tiên. Trong khi đó, nền tảng Apple Macintosh (được một số ít chủ sở hữu máy tính sử dụng) không có hạn chế như vậy, vì vậy các tệp JPEG thường mang phần mở rộng tệp .JPEG ở đó.

Ngày nay, cả Windows và macOS đều có thể xử lý phần mở rộng tệp .JPEG đầy đủ và hầu hết các ứng dụng đều hiểu và mở cả tệp .JPG và .JPEG như nhau. Vì vậy, nếu bạn có tệp có tiện ích mở rộng đúng cách trong trình xem hoặc trình chỉnh sửa hình ảnh, bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Có thể chuyển đổi JPEG sang JPG không?

Vì tệp JPEG và JPG có cùng định dạng hình ảnh chính xác nên không cần chuyển đổi để biến tệp JPG thành JPEG hoặc ngược lại.

Thay vào đó, tất cả những gì bạn cần làm là đổi tên tệp hình ảnh và thay đổi phần mở rộng tệp. Ví dụ: nếu bạn có tệp có tên “IMAGE.JPEG” và bạn muốn có “IMAGE.JPG”, hãy sử dụng tính năng đổi tên trong hệ điều hành của bạn để chỉnh sửa tên tệp “IMAGE.JPEG” và xóa “E ” từ phần mở rộng” JPEG “. Bạn cũng có thể làm tương tự ngược lại, thay đổi “JPG” thành “JPEG”.

Nếu bạn muốn đổi tên một số lượng lớn tệp JPEG hoặc JPG, bạn có thể tự động hóa quy trình khá dễ dàng trên cả Windows (bằng cách chọn nhiều tệp và chọn “Đổi tên” trong menu ngữ cảnh) và Mac (sử dụng “Đổi tên mục” trong thanh menu).

Ngọc Linh

Theo VTV Copy link

Tags: , ,