logo
banner top
banner top

Quý ông phàn nàn “cậu nhỏ”ngắn đi sau khi khỏi Covid-19

Ngày đăng: 30/03/2022 1:06

Thực tế đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân phàn nàn về việc dương vật bị ngắn đi sau khi khỏi Covid-19.

Người đàn ông 35 tuổi, tiền sử khỏe mạnh đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội thăm khám vì sau khi mắc Covid-19 lại thấy cậu nhỏ bị mềm và ngắn đi vài cm.

Điều này làm bệnh nhân lo lắng rằng Covid-19 khiến “của quý” càng ngày càng teo nhỏ.

Theo BS Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp, Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, một số trường hợp bệnh nhân phàn nàn về việc dương vật bị ngắn đi sau khi khỏi Covid-19. Tuy nhiên theo các nghiên cứu mới nhất trên thế giới, hiện chưa có bằng chứng hay cơ chế chứng minh Covid-19 gây ảnh hưởng đến kích thước dương vật.

Những ca bệnh báo cáo tình trạng dương vật bị ngắn đi hoàn toàn có lời giải thích hợp lý về cơ chế.

 sức khỏe đàn ông,phong độ,tình yêu

BS Hiệp phân tích: “Khi xâm nhập vào cơ thể, virus gây phản ứng viêm lan tỏa gây tổn thương nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt đông máu rải rác, rối loạn vi tuần hoàn. Chính những điều này gây tổn thương nặng nề cho các vi mạch, đặc biệt là các vi mạch ở dương vật. Việc tổn thương các vi mạch này dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, làm cho dương vật bệnh nhân không đạt đủ độ cứng và kích thước bình thường, cộng với tình trạng lo lắng, stress kéo dài trong quá trình điều trị và cách ly Covid-19, từ đó khiến bệnh nhân có cảm giác rằng, dương vật của mình bị ngắn đi”.

Chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, tổn thương vi mạch được ghi nhận thấy nhiều ngay cả trong những trường hợp Covid-19 không triệu chứng, vì vậy ngay cả những bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ cũng hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng rối loạn cương dương, kèm theo cảm giác “cậu nhỏ ngắn đi”.

Theo BS Hiệp, qua ghi nhận thực tế, sau khi khỏi Covid-19, ngoài những di chứng về tình trạng sức khỏe chung như mệt mỏi, mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng, suy giảm trí nhớ… những ảnh hưởng về chức năng sinh lý và cơ quan sinh dục cũng là vấn đề mà nhiều nam giới mắc phải.

Những di chứng mà Covid-19 để lại liên quan tới vấn đề sinh lý nam giới gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống thường ngày.

Khi gặp phải những vấn đề như trên, bệnh nhân cần đến các cơ sở chuyên khoa Nam học sớm để khám và điều trị, tránh tâm lý e ngại làm tình trạng bệnh nặng lên.

Ngoài ra bệnh nhân có thể tự thực hiện một số việc sau ngay tại nhà nhằm nâng cao sức khỏe thể chất nói chung và sức khỏe tình dục nói riêng:

– Tập luyện thể dục thể thao điều độ hàng ngày, cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.

– Uống nhiều nước, ăn tăng cường các loại rau xanh, hoa quả tươi.

– Chế độ ăn bổ sung thêm các loại thịt đỏ, hải sản, trứng, sữa, giá đỗ…

– Hạn chế tối đa hoặc không dùng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

– Ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Minh Nhật

Theo Dân Trí Copy link

Tags: , ,